Hình xăm sai sắc độ có sửa được không?

TATTOO CHAMPIONS Tattoo Studio
TATTOO CHAMPIONS Tattoo Studio
Tin tức & sự kiện
Hình xăm sai sắc độ có sửa được không?
Ngày đăng: 09/09/2023 08:35 PM

Khi nhận được một yêu cầu xăm hình không phải do mình thiết kế hoặc vẽ, đặc biệt là các hình xăm 3D, Nghệ sỹ xăm hình chuyên nghiệp thường sẽ phải nghiên cứu rất kỹ càng về thứ mà mình được yêu cầu xăm, bao gồm cả về cấu trúc, ánh sáng, đặc điểm và vật chất tạo lên sự vật.

 

Việc phân tích và nghiên cứu sẽ giúp người Nghệ sỹ không làm hình xăm của mình bị sai, dẫn đến các lỗi khiến hình xăm không sửa được. Khác với vẽ digital và vẽ giấy, hình xăm không được tạo lên bởi mực trên bề mặt ( giống sơn, chì...) mà là mực dưới da ( ở dạng hạt bị đại thực bào nuốt ) nên không thể lấy tay nặn mực hay dùng các biện pháp nào khác để gôm, tẩy bớt màu được.Khi xăm lên da giả, các hạt mực đã không thể nào được tẩy xoá, còn lên da thật thì chắc chắn là không thể. Đặc biệt với các hình xăm đen trắng! Hạt mực đậm được đưa vào các vùng sáng, khi không cần thiết, sẽ làm giảm đi tính nhận diện hoặc thay đổi cấu trúc của vùng đó, dẫn tới người xem cảm nhận sai lệch về cấu trúc, tính chất và không gian của sự vật.
 

Như trong hình, học viên xăm mực đen ( tone nhạt ) bị lấn vào phần hight light hơi nhiều ( khu vực khoanh đỏ ), các khu vực để thể hiện được ánh sáng từ trước tới, trên xuống và trái qa bị mất khá nhiều. Nếu không đủ ánh sáng để làm nổi các khối lồi, rất dễ tạo sự sai lệch về tầng lớp và không gian. Trong hình các vị trí cần lồi đã lõm xuống.  

2 khả năng sẽ xảy ra:

1./ Nếu mực được dưa vào độ sâu nhỏ hơn 0,5mm thì khả năng cao là sau lành sẽ không còn màu, màu nhạt đi có thể sẽ không bị đậm ( nhưng vẫn bị mất các vùng high light cần thiết )

2./ Nếu mực được đưa vào độ sâu lớn hơn 0,5mm thì có khả năng sẽ giữ nguyên màu như lúc mới xăm. Đến nước này, chỉ còn cách duy nhất là dùng laser để bắn vỡ các đại thực bào đã nuốt hạt mực để mực được đào thải qua đường bạch huyết. Khi mực nhạt có thể nhấn trắng

Ở cả 2 khả năng trên, thì việc nhấn trắng đè lên các khu vực đã bị nhiễm màu đen chỉ nhằm mục đích cứu chữa lúc chụp hình mới xăm, việc sai khối hỏng ảnh sáng là điều không thể cứu chữa. Nếu muốn cứu chữa thì bắt buộc phải đợi hình lành và chuyển từ chế độ Grey Wash ( xăm màu loãng ) sang Silver Packer ( xăm màu đặc ), chỉ có như vậy mới đồng nhất được hiệu ứng của vùng lấy màu trắng đè lên màu đen nhạt. Như vậy thì hình sẽ chuyển qua một hiệu ứng khác, rất đậm và dày.

Để hạn chế chuyện này, thì cách duy nhất là tập vẽ khối nhiều để hiểu về ánh sáng và cấu trúc. Trước mỗi lần xăm, hãy nghiên cứu mẫu thật kỹ, để xác định nguồn sáng và chất liệu của vật thể,... với các mẫu khó chưa bao giờ xăm có thể ngồi vẽ lại 1 lần để nghiên cứu xem các vùng chi tiết trong bóng tối được cấu tao ra sao. Quan sát xem các vùng sáng trong mẫu là do ánh sáng hay đặc điểm màu sắc, từ đó quyết đjnh khu vực dùng kim cho phù hợp, tránh lấn kim và màu sang các vùng không cần thiết.

Viết bởi Happy Truong Tattoo, sửa bài cho học viên. Khoá Học Xăm Online trong Cộng Đồng Học Xăm lớn nhất Việt Nam.

Đăng ký nhận tin
NƠI HÌNH XĂM KHIẾN BẠN TRỞ LÊN VÔ ĐỊCH
0 0
Zalo
Hotline
o